Tìm hiểu về kem chống nắng, cách chọn kem chống nắng

Tìm hiểu về kem chống nắng, cách chọn kem chống nắng

Tìm hiểu chỉ số SPF và PPD có trong kem chống nắng

 

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số chống tia UVB của sản phẩm, phổ biến nhất là ở mức 15, 20, 30, 40, 50, 60.Tia UVB có bước sóng từ 315nm tới 280nm, trước 10h sáng và sau 2h chiều chiếm 1% lượng tia cực tím chiếu xuống Trái Đất, trong khoảng 10h sáng tới 2h chiều chiếm 5%. Tia UVB có ‘tác dụng’ làm da bị cháy nắng

 

Để lựa chọn kem chống nắng thích hợp với làn da và hoàn cảnh sử dụng, bạn cần lưu ý đến chỉ số SPF.

 

SPF là định mức đo lường số giờ trung bình làn da được bảo vệ khi sử dụng sản phẩm chống nắng (chứ không phải là lượng chất chống nắng nhiều hay ít như nhiều người lầm tưởng).

 

Chỉ số SPF là định mức đo lường số giờ trung bình làn da được bảo vệ khi sử dụng kem chống nắng.  1 SPF = 15 phút, như vậy15 SPF = 3 giờ 45 phút; 20 SPF = 5 giờ. Nếu bạn không làm việc thường xuyên ngoài trời thì sử dụng loại sản phẩm có chỉ số SPF dao động từ 15-30 là phù hợp.

 

PPD (Persistent Pigment Darkening) là chỉ số chống lại tia tử ngoại UVA , UVA có bước sóng từ 400nm tới 315 nm, trước 10h sáng và sau 2h chiều chiếm 99% lượng tia cực tím chiếu xuống Trái Đất, trong khoảng 10h sáng tới 2h chiều chiếm 95%. Tia UVA có ‘tác dụng’ làm lão hóa da. Các loại kem chống tia UVA được xếp hạng theo chỉ số PPD càng nhiều thì kem chống được tia UVA càng tốt.

 

Chú ý PPD còn có một cách gọi khác như PA+ hay PA++, PA là chữ viết tắt của Protection Grade

 

 

Chọn kem chống nắng phù hợp với làn da

 

Trước khi mua kem chống nắng, bạn cần phải tìm hiểu da bạn thuộc loại da nào để chọn kem chống nắng phù hợp. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều dạng kem chống nắng khác nhau như dành cho da dầu, da khô, da nhạy cảm… ở dạng kem, dạng lỏng, dạng gel, dạng xịt.

 

Nếu da bạn thuộc loại da dầu, thường hay bóng nhờn, bạn nên chọn các loại kem chống nắng có ghi noncomedogenic hoặc không chứa dầu và chưa nhiều nước. Chỉ số chống nắng phù hợp từ 15 – 30 SPF.

 

Nếu da bạn là da khô, kem chống nắng dạng sương hoặc dạng xịt sẽ thích hợp cho bạn. Khi xịt bạn lắc đều chai và để cách da khoảng 20 cm, xịt vào vùng da hở, tránh vùng mắt và mũi. Chỉ số chống nắng SPF cho làn da khô nên được lựa chọn khoảng 20 SPF để đảm bảo làn da của bạn được bảo vệ an toàn.

 

Nếu da bạn thuộc loại dễ nhạy cảm, bạn hãy thử sản phẩm ra cổ tay hoặc vùng da dưới cằm xem độ kích ứng. Sau 5 phút bạn không cảm thấy ngứa hay nổi mẩn đỏ thì có thể sử dụng.

 

Cách sử dụng kem chống nắng:

 

– Bôi kem chống nắng trước 15-30 phút trước khi bạn đi ra ngoài ( tuỳ loại kem chống nắng). Bôi đều và không quên bôi những vị trí  xung quanh vùng mắt, môi, mũi, tai và cổ.

– Bạn nên chọn loại kem không thấm nước nếu định đi bơi hoặc khi làm việc ra nhiều mồ hôi. Nhưng thông thường khi bơi lội thì sau 40 phút nên bôi lại kem chống nắng.

– Để tránh tăng sắc tố đen cho da bạn nên tránh ăn mặn và các thực phẩm cay

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>